ศูนย์ช่วยเหลือ FxPro-อภิธานศัพท์

undefined (ตัวชี้วัดทางเทคนิค MACD)

MACD เป็นหนึ่งตัวชี้วัดที่นิยมใช้กันมากที่สุดในหมู่เทรดเดอร์ได้รับการพัฒนาโดย Gerald Appel ในยุค 70 ซึ่งใช้วัดโมเมนตัมและการติดตามแนวโน้ม โดยถูกคำนวณมาจากค่าเฉลี่ยของราคา, MACD มุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ เส้นแรกเรียกว่า MACD คำนวณโดยการหักงวด EMA26 (ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เป็นเลขยกกำลัง), จากงวด EMA 12. เส้นที่สองเรียกว่าเส้นสัญญาณ คือเส้นงวด EMA 9 ของเส้น MACD. ทั้งเส้น MACD และเส้นสัญญาณได้วาดข้างบนราคาปัจจุบันและความแตกต่างระหว่างมันจะได้แสดงในแผนภูมิที่อยู่ภายใต้แผนภูมิที่กำลังได้ติดตาม.

MACD ทำงานได้ดีที่สุดในตลาดที่มีแนวโน้ม ความแรงหลักของมันคือการแจ้งเตือนเทรดเดอร์เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยของความแข็งแรงและทิศทางของแนวโน้มของทรัพย์สิน. มีสามสิ่งสำคัญที่เทรดเดอร์ MACD ค้นหาเมื่อใช้ตัวบ่งชี้ทางเทคนิคนี้.

1. เส้น MACD/เส้นสัญญาณตัดกัน: เมื่อเส้น MACD ตัดเส้นสัญญาณตามขาขึ้น นั่นคือสัญญาณการเติบโตที่แสดงถึงการปรากฏของแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น เมื่อเส้น MACD ตัดเส้นสัญญาณตามขาลง, นั่นคือสัญญาณการถดถอยแสดงถึงแนวโน้มที่ลดลง. เส้นตัดทั้งหมดนี้ได้แสดงอย่างชัดเจนในแผนภูมิซึ่งเห็นถึงความแตกต่างของทั้งสองเส้น เมื่อถึงจุดที่ข้ามแผนภูมิเราจะเห็นว่าตัวเลขเป็น 0 เนื่องจากไม่มีความแตกต่างกัน.

2. เส้น MACD/เส้น 0 ตัดกัน: เมื่อเส้น MACDวาดบนแผนภูมิไปถึงแกน x,หรือเส้น 0 จะไม่มีความแตกต่างระหว่าง EMA ที่รวดเร็ว (งวดสั้น) และช้า (งวดยาว) เมื่อเส้น MACD ตัดเส้น 0 ขึ้นมาจากล่างขึ้นบนคือ EMA งวดสั้นสูงกว่า EMA งวดยาว ซึ่งเป็นสัญญาณซื้อและ หากเส้น MACD ตัดเส้น 0 ลงจากบนลงล่างคือ EMA งวดยาวอยู่บน EMA งวดสั้น ซึ่งเป็นสัญญาณขาย สิ่งสำคัญต้องจำไว้คือในขณะที่การข้ามศูนย์แสดงถึงแนวโน้มมีการกลับตัวและสะท้อนถึงการเปลี่ยนโมเมนตัมของราคา.

3.เมื่อราคาสินทรัพย์อ้างอิงเริ่มแยกออกจากเส้น MACD หรือแผนภูมิ, เช่น: ราคาเคลื่อนที่ขึ้นหรือใต้เส้น MACD หรือแผนภูมิ นี่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าแนวโน้มปัจจุบันเริ่มสลายตัว